สกุ๊ป รายงานพิเศษ » นายกรัฐมนตรีให้การต้อนรับเอกอัคราชทูตคาซัคสถานประจำประเทศไทย

นายกรัฐมนตรีให้การต้อนรับเอกอัคราชทูตคาซัคสถานประจำประเทศไทย

9 มกราคม 2018
95   0

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นางสาวราอูชัน เยสบูลาโตวา (H.E. Ms. Raushan Yesbulatova) เอกอัครราชทูตคาซัคสถานประจำประเทศไทย ที่เดินทางเข้าเยี่ยมคารวะ โดยพลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าทั้งสองฝ่ายต่างเห็นพ้องในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น และทั้งสองฝ่ายพึงพอใจกับผลการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมเพื่อความร่วมมือทวิภาคีไทย-คาซัคสถาน ครั้งที่ 3 ที่กรุงอัสตานา เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

โดยนายกรัฐมนตรีเห็นว่าทั้งสองฝ่ายควรเร่งรัดการจัดทำความตกลงทางการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจไทย-คาซัคสถาน ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ นอกจากนี้ไทยมีแผนจะจัดตั้ง Rubber City ในจังหวัดสงขลา

จึงขอเชิญชวนนักธุรกิจคาซัคสถานที่มีความสนใจเข้าร่วมลงทุนในโครงการดังกล่าว นอกจากนี้สองประเทศจะส่งเสริมความร่วมมือทางวิชาการ ตลอดจนการแลกเปลี่ยนข้อมูลและประสบการณ์ด้านพลังงานซึ่งคาซัคสถานมีความเชี่ยวชาญให้แก่ประเทศไทย

ด้านเอกอัครราชทูตคาซัคสถานแสดงความชื่นชมประเทศไทยในฐานะเป็นประเทศที่สวยงาม ประชาชนไทยมีความเป็นมิตร และคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการส่งเสริมความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศ

ขณะที่นายกรัฐมนตรีหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวคาซัคสถานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต

ในตอนท้ายนายกรัฐมนตรีแสดงความขอบคุณคาซัคสถานที่สนับสนุนท่าทีไทยในเวที OIC มาโดยตลอด และยืนยันว่าไทยพร้อมให้ความร่วมมือกับคาซัคสถานและ OIC ในทุกโอกาส และทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องว่าควรมีการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างกัน เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือในทุกระดับต่อไป