สกุ๊ป รายงานพิเศษ » แรงงานไทยในดูไบ กลับไทยแล้ว หลังถูกทอดทิ้งจากนายจ้าง

แรงงานไทยในดูไบ กลับไทยแล้ว หลังถูกทอดทิ้งจากนายจ้าง

5 พฤศจิกายน 2017
127   0

กระทรวงแรงงานช่วยเหลือแรงงานไทย 19 ราย ที่ดูไบกลับประเทศไทย หลังจากถูกนายจ้างยกเลิกสัญญาจ้างเนื่องจากไม่ผ่านการทดลองงาน ทำให้ได้รับความเดือดร้อน เบื้องต้นนายจ้างที่ดูไบยอมจ่ายค่าจ้างค้างจ่ายแก่คนงาน โดยกรมการจัดหางานคอยอำนวยความสะดวกในการรับเรื่องร้องทุกข์ของคนงานเพื่อให้ได้รับความเป็นธรรมต่อไป

นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ ช่วยราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า กรมการจัดหางาน โดยกองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางานร่วมกับ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) รับแรงงานไทยที่กลับมาจากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) จำนวน 19 คนที่ประสบปัญหานายจ้างยกเลิกสัญญาจ้างและได้รับความเดือดร้อนโดยสำนักงานแรงงานไทยใน UAE ได้ให้การช่วยเหลือส่งกลับประเทศไทย

แรงงานไทยดังกล่าวเดินทางไปทำงานก่อสร้างโรงกลั่นน้ำมันกับนายจ้างบริษัท IMB (International Modular Building FZC – Sharjah) โดยการจัดส่งของบริษัทจัดหางาน ในตำแหน่งช่างเชื่อม 6G FCAW สัญญาจ้าง 1 ปี โดยมีนายจ้างเข้ามาคัดเลือกและทดสอบฝีมือคนงานไทยด้วยตนเอง ซึ่งคนงานไทยผ่านการทดสอบและได้รับการคัดเลือกให้ไปทำงานตามสัญญากับนายจ้างดังกล่าวแล้ว แต่เมื่อเดินทางถึงสถานที่ทำงานจริง นายจ้างให้ทำงานในตำแหน่งช่างเชื่อม 6GR ซึ่งไม่ตรงตามที่ตกลงกันไว้ เป็นเหตุให้คนงานไทยไม่ผ่านการทดสอบงาน และนายจ้างเลิกจ้างโดยไม่แจ้งล่วงหน้า รวมทั้งไม่จ่ายค่าอาหารและเงินเดือนตรงกับสัญญาจ้าง เกี่ยวกับเรื่องนี้ กระทรวงแรงงานได้ช่วยเหลือคนงานไทยดังกล่าวโดยฝ่ายแรงงานฯ ณ กรุงอาบูดาบีได้เจรจาไกล่เกลี่ยกับตัวแทนนายจ้างและตัวแทนคนงาน โดยนายจ้างจ่ายค่าจ้างค้างจ่ายกับคนงานตามสิทธิ์ที่พึงได้

นายอนุรักษ์ กล่าวอีกว่า กรมการจัดหางานได้จัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกในการรับเรื่องร้องทุกข์ และช่วยเหลือในการเดินทางกลับภูมิลำเนา พร้อมทั้งชี้แจงสิทธิประโยชน์ให้คนงานได้รับทราบ ที่ด่านตรวจคนหางานกรมการจัดหางาน สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งกรมการจัดหางานจะดำเนินการในเรื่องดังกล่าวด้วยความเป็นธรรมตามข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายต่อไป