สกุ๊ป รายงานพิเศษ » กรมการจัดหางาน สั่งระงับการเดินทางหลังพบพฤติกรรมจะลักลอบไปทำงานในต่างประเทศ

กรมการจัดหางาน สั่งระงับการเดินทางหลังพบพฤติกรรมจะลักลอบไปทำงานในต่างประเทศ

10 พฤศจิกายน 2017
73   0

กรมการจัดหางาน เผยสถิติเดือนตุลาคมที่ผ่านมาคนหางานเดินทางไปทำงานต่างประเทศผ่านด่านตรวจคนหางานสุวรรณภูมิกว่า 6,203 ราย พบถูกระงับการเดินทางไปเกาหลีใต้มากที่สุดกว่า 56 ราย เตือนคนหางานไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ ช่วยราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า สถิติเดือนตุลาคมที่ผ่านมามีคนหางานไทยเดินทางไปทำงานและฝึกงานในต่างประเทศผ่านด่านตรวจคนหางานสุวรรณภูมิ จำนวน 6,203 คน โดยส่วนใหญ่ไปทำงานในแถบทวีปเอเชียมากที่สุด จำนวน 4,484 คน รองลงมาเป็นประเทศในแถบทวีปตะวันออกกลาง 903 คน และประเทศในแถบทวีปยุโรป 419 คน ประเทศยอดนิยม 3 อันดับแรก คือ 1.ไต้หวัน 2,587 คน 2.ญี่ปุ่น 683 คน 3.เกาหลีใต้ 611 คน ซึ่งในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมาคนหางานถูกระงับการเดินทางเนื่องจากมีพฤติการณ์จะลักลอบไปทำงานต่างประเทศและให้การยอมรับว่าจะไปทำงานในต่างประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 75 คน โดยถูกระงับไปเกาหลีใต้มากที่สุด จำนวน 56 คน รองลงมาเป็นรัสเซีย บาห์เรน กาตาร์ มาเก๊า อินเดีย โปแลนด์ ไซปรัส ตุรกี โดยส่วนใหญ่ผู้ที่จะลักลอบไปทำงานในต่างประเทศมักจะถูกชักชวน/หลอกลวงจากสาย/นายหน้าเถื่อนทางสื่อโซเชียล โดยอ้างรายได้ที่สูงเกินจริง ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อเดินทางไปแล้วมักจะไม่มีงานให้ทำ ถูกลอยแพ หรือต้องอยู่อย่างหลบซ่อน และบางรายต้องถูกจับกุมเนื่องจากการลักลอบทำงานเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

กรมการจัดหางาน จึงขอประชาสัมพันธ์ย้ำเตือนแรงงานไทยที่ประสงค์จะไปทำงานต่างประเทศ ไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ ศึกษาเงื่อนไขในสัญญาจ้างงานอย่างละเอียด ศึกษากฎระเบียบของประเทศที่จะเดินทางไปทำงาน ควรตรวจสอบข้อมูลกับกรมการจัดหางานก่อนและต้องไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น โดยสอบถามข้อมูลหรือแจ้งเรื่องร้องทุกข์ได้ที่ กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน โทร. 02-248-4792 สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694 นายอนุรักษ์ กล่าว